Nuôi trồng Thủy sản

Với VMC Việt Nam Bạn Có Được Sự Tin Cậy

Yên Bái: Hiệu quả nhờ nuôi cá đặc sản

Cập nhật: 10 May 2022

Cá bỗng – “cá tiến vua” loại cá đặc sản đang được nhiều hộ ở huyện Lục Yên triển khai nuôi, cho thu hàng chục tỷ/năm.

Loài cá quý này có nguồn gốc từ sông Chảy, là dòng cá “tiến vua”. Trước đây, cá bỗng chỉ được nuôi dùng để thiết đãi khách quý hoặc vào những dịp đặc biệt như lễ, Tết… người dân bắt cá về chế biến thành món ăn. Nhưng, để đáp ứng nhu cầu thị trường, nhiều hộ nông dân ở các xã: Tân Lập, Khánh Thiện, Lâm Thượng, Mường Lai, Khai Trung… hiện phát triển nghề nuôi cá bỗng, góp phần nâng cao đời sống.

Cá bỗng ưa sống ở vùng nước sạch, do đó, các hộ đều lấy nước từ các khe núi dẫn về để nuôi. Trong nền ao nuôi cá bỗng thường không có bùn, chủ yếu là đá và liên tục có nước lưu thông chảy vào, chảy ra.

Cá bỗng được mệnh danh là một trong năm loại cá vua của Tây Bắc. Ảnh: Bizmedia

Theo người nuôi cá bỗng lâu năm với số lượng lớn ở thôn Nặm Chắn, xã Lâm Thượng (huyện Lục Yên) cho biết, cá bỗng có hình thù hơi giống cá chép nhưng dài và dày hơn. Da cá màu ánh xanh, vây, đuôi và khóe miệng màu đỏ nhạt. Cá bỗng khá ăn tạp, từ ngô, lúa, khoai, sắn đến lá cây hay thịt gia cầm, nhưng chúng rất chậm lớn, gần chục năm tuổi cũng chỉ có trọng lượng khoảng trên 3 kg, còn những “ông cá” có tuổi đời 30 – 40 năm cũng chỉ đạt trọng lượng khoảng 20 kg… Loại “cá tiến vua” này có giá trị dinh dưỡng cao và càng nuôi lâu năm thì thịt càng ngon, càng săn chắc nên giá thành khá cao, từ 300.000 – 700.000 đồng/kg tùy theo cân nặng… Đến nay, cá bỗng trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất Lục Yên.

Những năm gần đây, nhằm góp phần nâng cao đời sống người dân, đồng thời bảo tồn được loài cá quý này, huyện Lục Yên đã khuyến khích người dân đầu tư mở rộng diện tích nuôi cá bỗng, hướng đến hình thành vùng sản xuất thủy sản hàng hóa tập trung. Để giúp người dân phát triển nghề nuôi trồng thủy sản nói chung và cá bỗng nói riêng phát triển bền vững, huyện Lục Yên đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hỗ trợ người dân lựa chọn nguồn cá bỗng giống bảo đảm chất lượng, nuôi trồng gắn với an toàn sinh học… Các cơ quan chuyên môn cũng hướng dẫn các biện pháp để phòng bệnh, chăm sóc cá bố mẹ; áp dụng hình thức nuôi thâm canh xen ghép nhiều đối tượng, tạo sự phong phú về chủng loại. Cùng với đó, tích cực chuyển giao công nghệ và hoạt động khuyến ngư thông qua việc tổ chức đào tạo, tập huấn; khuyến khích người dân chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang nuôi cá giống mới theo hướng thâm canh; chủ động cải tạo, vệ sinh ao hồ.

Hiện tại, huyện Lục Yên có khoảng trên 400 ha diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản; trong đó, có nhiều khe suối có nguồn nước mát, sạch. Đây là chính là lợi thế để nghề nuôi cá bỗng tiếp tục phát triển theo hướng hàng hóa với quy mô lớn, góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân vùng khó khăn.

Thời gian tới, nghề nuôi cá bỗng ở Lục Yên sẽ tiếp tục được đầu tư tương xứng, tạo ra nguồn cung thương phẩm dồi dào, hình thành được các chuỗi giá trị một cách thực thụ, góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

>> Toàn huyện Lục Yên hiện có hàng nghìn hộ nuôi cá bỗng, riêng xã Lâm Thượng (huyện Lục Yên) có trên 200 hộ nuôi với sản lượng thu hoạch hàng năm đạt gần 10 tấn, mang lại nguồn thu hàng chục tỷ đồng.

Nguồn: Thủy sản Việt Nam

Liên hệ với chúng tôi

Bạn muốn đặt lịch tham quan hay có nhu cầu hợp tác? Hãy gửi tin nhắn cho chúng tôi!