Chăn nuôi Thú y

Với VMC Việt Nam Bạn Có Được Sự Tin Cậy

VIPA đề ra một số hoạt động trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023

Cập nhật: 29 Jul 2023

Ngày 25/7/2023, tại Hà Nội, Ban Thường vụ VIPA đã tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, đề xuất hoạt động 6 tháng cuối năm với sự tham gia của 23 đại biểu Ủy viên thường vụ và đại diện của Ủy viên thường vụ. Chủ tịch Hiệp hội Nguyễn Thanh Sơn đã chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của Hiệp hội, trong 6 tháng đầu năm 2023, tình hình sản xuất và thị trường ngành chăn nuôi, đặc biệt ngành gia cầm gặp nhiều khó khăn. Trước bối cảnh đó, Hiệp hội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động nhằm từng bước hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, đơn vị. Cụ thể: Thường xuyên chia sẻ thông tin kịp thời về diễn biến thị trường trong nước và quốc tế cho các thành viên Hiệp hội biết và có giải pháp ứng phó. Phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức thành công Hội nghị đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi gia cầm. Kiến nghị các bộ ngành một số giải pháp cấp bách để khơi thông thị trường chăn nuôi 6 tháng cuối năm, trong đó có vấn đề về tiếp tục kiểm soát quyết liệt hơn nữa vấn nạn nhập lậu gà đẻ loại và trứng gà qua biên giới.

VIPA tổng kết 6 tháng đầu năm 2023

Ngoài ra, VIPA đang phối hợp với Cục Thú y hỗ trợ tích cực một số doanh nghiệp chuẩn bị các thủ tục để xuất khẩu sản phẩm con gà giống, trứng tươi và thuốc thú y qua các nước Myanmar, Banglades, Lào, Campuchia và Lào.

Nhằm tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường, Hiệp hội đã tổ chức đoàn công tác gồm nhiều doanh nghiệp tham dự hội Chợ Châu Á lần thứ 54 tại Bangkok, Thái Lan từ ngày 7 đến 11/3/2023. Tại hội chợ, một số doanh nghiệp đã có các cuộc gặp gỡ, trao đổi hợp tác với các doanh nghiệp sản xuất giống, thuốc thú y, nguyên liệu TACN, thiết bị chăn nuôi đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các doanh nghiệp đến từ châu Âu như Pháp và Bỉ.

Về tổ chức hoạt động giao thương nội khối, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm: Sau khi VIPA ban hành Quy chế giao thương nội khối và hợp tác chiến lược, hoạt động giao thương nội khối đã có nhiều khởi sắc hơn. Lãnh đạo VIPA đã kết nối và có nhiều chuyến đi xuống cơ sở cùng với các doanh nghiệp để triển khai hoạt động giao thương nội khối và hợp tác phát triển chiến lược. Hoạt động của Nhóm giao thương nội khối vẫn duy trì khá tốt. Doanh số của các các doanh nghiệp đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, hoạt động phản biện xã hội và xây dựng chính sách của Hiệp hội đã thực hiện tốt trong 6 tháng đầu năm 2023. Theo đó, VIPA đã chủ động tham gia tư vấn xây dựng chính sách, văn bản quy phạm pháp luật mới, đồng thời kịp thời kiến nghị Chính phủ và các Bộ ngành rà soát sửa đổi bổ sung các chính sách, giải pháp…

Một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

Tại hội nghị, các đại biểu đã thống nhất một số nhiệm vụ trọng tâm của Hiệp hội trong 6 tháng cuối năm. Theo đó, về củng cố bộ máy hoạt động, VIPA sẽ kiện toàn xong nhân sự của Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Gia cầm. Hoàn thiện và ban hành Điều lệ và các quy chế của Trung tâm. Dự kiến hoàn thành trong tháng 8/2023. Tiếp tục kết nạp thêm các hội viên mới, trong đó ưu tiên các doanh nghiệp, HTX chăn nuôi, thương mại.

Triển khai một số hoạt động: Tổ chức thành công chương trình bình chọn sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam lần thứ III, dự kiến Tổ chức Lễ trao giải trong tháng 12/2023, giao cho Tạp chí Thế giới Gia cầm và Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ phối hợp tổ chức thực hiện.

Tiếp tục đẩy mạnh giao thương nội khối và hợp tác chiến lược giữa các hội viên tập thể.

Tiếp tục làm việc với các Bộ ngành đề nghị xây dựng hàng rào kỹ thuật nhằm hạn chế nhập khẩu sản phẩm gia cầm.

Tiếp tục đấu tranh để ngăn chặn tình trạng nhập lậu sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Tham gia tích cực cùng ban soạn thảo và tổ biên tập của Bộ, ngành về việc rà soát, xây dựng mới tiêu chuẩn, quy chuẩn và chính sách.

Tham gia Hội chợ, triển lãm: Phối hợp với Cty VNU tổ chức họp báo giới thiệu Triển lãm ILDEX Việt Nam 2024 (ngày 28/7/2023 tại Hà Nội). Đồng thời thống nhất và ký hợp đồng tổ chức các Hội thảo chuyên đề tại Hội chợ ILDEX. Phối hợp với Cty INFORMA tổ chức thành công Hội thảo kỹ thuật tại Hội chợ Vietsstock, diễn ra tại Tp. HCM ngày 11-13/10/2023. Hỗ trợ một số doanh nghiệp tham gia Hội chợ Vietstock tại Cămpuchia vào tháng 9/2023.

Tổ chức thành công một số khóa đào tạo, tập huấn kỹ thuật: phối hợp với PUM tổ chức thành công khóa đào tạo Quản trị kinh doanh ngành gia cầm cho các hội viên VIPA. Phối hợp với IPC và DA TRANSFORM xây dựng chương trình tập huấn về nâng cao nhận thức về sử dụng kháng kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm…

Thực hiện một số hoạt động hợp tác quốc tế: Thúc đẩy và triển khai các dự án với PUM Hà Lan. Phối hợp với Ban quản lý Dự án TRANSFORM và IPC triển khai một số hoạt động có liên quan được thống nhất trong bản ghi nhớ họp ngày 15/5/2023. Phối hợp với Hội Bảo vệ Động vật Việt Nam đề xuất và xây dựng một số dự án nhỏ về phúc lợi động vật trong chăn nuôi gia cầm.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thống nhất các nội dung của kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm, đồng thời thống nhất bổ nhiệm bà Trần Thị Thu Hiền giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Gia cầm, tiếp tục hoàn thiện và ban hành Điều lệ và Quy chế hoạt động của trung tâm này trong tháng 8/2023.

Nguồn: Người Chăn nuôi

Liên hệ với chúng tôi

Bạn muốn đặt lịch tham quan hay có nhu cầu hợp tác? Hãy gửi tin nhắn cho chúng tôi!