30

Th 05

Vai trò của chất điện giải trong chăn nuôi

Vai trò của chất điện giải trong chăn nuôi

Đăng bởi: VMC Vietnam Cập nhật: 06 Jan 2022

Trong cơ thể sống vật nuôi, rất cần thiết có các khoáng chất và chất dịch mang điện tích để giúp kiểm soát tình trạng cân bằng axit trong cơ thể, đồng thời điều chỉnh các dây thần kinh và cơ bắp. Khi duy trì chất điện giải ở mức cân bằng, các quá trình trao đổi chất, hoạt động cơ và các quá trình khác diễn ra trôi chảy hơn, hiệu quả hơn.

Khái niệm

Chất điện giải là các nguyên tố hóa học hoặc khoáng chất như Natri, Kali, Magie và Canxi, cũng như các muối bao gồm Clorua, Bicarbonate và Phosphat. Chất điện giải có thể là muối đơn giản, ví dụ Natri Clorua hoặc các phân tử hữu cơ phức tạp. Chất điện giải thực hiện rất nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể sống của vật nuôi, nếu bị mất một hoặc tất cả chất điện giải, con vật có thể sẽ chết. Hoặc nếu có sự tích tụ của bất kỳ một chất điện giải nào, nó sẽ làm rối loạn nghiêm trọng chức năng bình thường của cơ thể vật nuôi.

Chất điện giải có vai trò quan trọng trong chăn nuôi – Ảnh: ST

Vai trò

Trong cơ thể sống vật nuôi, rất cần thiết có các khoáng chất và chất dịch mang điện tích để giúp kiểm soát tình trạng cân bằng axit trong cơ thể, đồng thời điều chỉnh các dây thần kinh và cơ bắp. Khi duy trì chất điện giải ở mức cân bằng, các quá trình trao đổi chất, hoạt động cơ và các quá trình khác diễn ra trôi chảy hơn, hiệu quả hơn. Mất cân bằng điện giải có lẽ là hậu quả nghiêm trọng nhất. Khi đó, tất cả hệ thống trong cơ thể bị ảnh hưởng khi mất cân bằng điện giải trong khẩu phần. Một số thành phần quan trọng và chức năng của chúng trong chất điện giải như:

– Natri có vai trò duy trì độ pH bên trong cơ thể, kích thích dẫn truyền thần kinh và duy trì sự thẩm thấu dịch, cân bằng nồng độ cũng như thể tích dịch bên ngoài tế bào.

– Kali có nhiều trong dịch nội bào. Nó có vai trò quan trọng đối với các hoạt động của cơ, nhất là cơ tim. Ở tế bào, Kali có nhiệm vụ cân bằng lượng axit, áp suất thẩm thấu và giữ lại nước cho tế bào.

– Canxi có vai trò quan trọng trong quá trình dẫn truyền tín hiệu nội bào và sự co cơ. Ngoài ra, canxi còn cấu tạo nên xương và răng.

– Magie là nhân tố giúp điều chỉnh nồng độ chất khuếch tán trong cơ thể, giúp cân bằng nồng độ protein và lipid. Magie cũng có vai trò đảm bảo cho quá trình co cơ và dẫn truyền thần kinh.

Ngoài ra trong các sản phẩm điện giải hiện nay thường bổ sung thêm các Vitamin nhóm B, C, K… và một số thành phần khác giúp tăng thêm công dụng của sản phẩm trong việc phục hồi sức khỏe và kích thích ăn uống.

Tác dụng

– Kiểm soát độ cân bằng axit trong cơ thể, giúp ổn định, giải độc cho cơ thể con vật.

– Giúp bù nước, các khoáng chất thiết yếu trong trường hợp mất nước mà điện giải do tiêu chảy nặng và kéo dài trên vật nuôi.

– Chống stress, kiệt sức, hỗ trợ hạ sốt trong các trường hợp thời tiết tiêu cực, phản ứng phòng vệ do vaccine, sử dụng kháng sinh kéo dài… giúp con vật nhanh chóng phục hồi sức khỏe, bổ trợ điều trị bệnh hiệu quả cao.

– Giảm chi phí kháng sinh do điều trị kéo dài, giảm tỷ lệ chết trong chăn nuôi. Nâng cao hiệu quả kinh tế, giúp người nuôi có lãi.

Trên thị trường hiện nay có nhiều chế phẩm chứa chất điện giải và có bổ sung thêm vitamin. Người nuôi nên lựa chọn các chế phẩm có chất lượng tốt của các nhà sản xuất uy tín, tránh trường hợp mua phải sản phẩm bị đóng cặn.

Thái Thuận

Nguồn: Thế Giới Gia Cầm

Hotline 024 3787 6448
Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: