Chăn nuôi Thú y

Với VMC Việt Nam Bạn Có Được Sự Tin Cậy

Thời điểm sử dụng Vitamin C cho heo

Cập nhật: 24 Sep 2021

Trong điều kiện bình thường, cơ thể các loài động vật đều có thể tự tổng hợp được một lượng Vitamin C cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết nắng nóng thay đổi như hiện nay, việc bổ sung Vitamin C cho heo là cần thiết.

Vitamin C (acid Ascorbic) có vai trò quan trọng trong quá trình phòng chống stress, giúp cơ thể tăng khả năng chống chịu với những điều kiện bất lợi của môi trường. Vì vây, Vitamin C thường xuyên được sử dụng trong chăn nuôi heo, đặc biệt là trong các trường hợp sau:

Trước và sau khi chủng ngừa: Trước khi chủng ngừa 1 – 2 ngày và sau khi chuẩn ngừa 3 – 5 ngày cần cung cấp Vitamin C để giúp heo tạo hơi thể tốt, hạn chế bị sốt do vaccine.

Trong mùa nắng nóng: Thường xuyên cung cấp Vitamin C trong thức ăn hoặc nước uống để giúp heo ổn định năng suất và tăng sức chịu đựng, nhất là đối với đàn heo nái mang thai và heo đực giống.

Trong thời điểm chuyển mùa: Những ngày chuyển mùa mưa sang mùa nắng hoặc từ mùa nắng sang mùa mưa rất dễ xảy ra dịch bệnh, do đó cần cung cấp Vitamin C thường xuyên để giúp heo tăng sức khỏi bệnh.Trước và sau khi chuyển chuồng mới: Thời điểm chuyển chuồng từ heo con sang hậu bị, chuyển chuồng hậu bị sang chuồng sinh sản… cung cấp Vitamin C để hạn chế những sốc do rượt đuổi, dồn ép heo…

Trong quá trình điều trị bệnh: Khi trị bệnh heo, ngoài việc sử dụng các thuốc khỏi sinh ta cần bổ sung thêm Vitamin C (tiêm hoặc pha trộn trong thức ăn, nước uống) để giúp heo mau bình phục, rút ngắn thời gian trị bệnh.

Để sử dụng Vitamin C đạt hiệu quả cao nên cho heo sử dụng Vitamin C trước khi xảy ra stress 12 – 24 giờ. Lưu ý, Vitamin C rất dễ bị hư và bị giảm tác dụng trong điều kiện sản xuất và bảo quản không tốt như: Ánh sáng, ẩm độ cao, nhiệt độ cao…

Liều dùng Vitamin C có thể thay đổi 100 – 200 mg cho 1 kg tính theo vật chất khô. Cụ thể, sử dụng định kỳ trộn 1 – 2 g/1 kg thức ăn, ngày cho ăn 1 lần. Sử dụng chống stress phục hồi sức khỏe, trộn 3 – 5 g/1 kg thức ăn cho heo ăn.

Với Vitamin C dạng bột chỉ có thể trộn vào thức ăn để cung cấp cho heo, sử dụng Vitamin C hòa tan vào nước sẽ bị sắt có trong nước làm mất tác dụng, như vậy nên hòa tan Vitamin C trong nước không chứa sắt.

Như vậy, việc sử dụng Vitamin C để hổ trợ heo trong những điều kiện bất lợi như nắng nóng hiện nay là rất cần thiết, nó là một trong những quy trình quan trọng trong suốt quá trình nuôi để tăng sức đề kháng và sinh trưởng thuận lợi.

Minh Hiếu- Người Chăn nuôi

Liên hệ với chúng tôi

Bạn muốn đặt lịch tham quan hay có nhu cầu hợp tác? Hãy gửi tin nhắn cho chúng tôi!