Chăn nuôi Thú y

Với VMC Việt Nam Bạn Có Được Sự Tin Cậy

Mỹ: Thực trạng sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi heo

Cập nhật: 23 Apr 2021

Sau khi Chỉ thị sử dụng kháng sinh có hiệu lực vào năm 2017, lượng sử dụng kháng sinh trị bệnh quan trọng trong trại nuôi heo tại Mỹ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục. Công nghệ thú y mới cùng các phương pháp thay thế kháng sinh được kỳ vọng giúp ngành heo Mỹ duy trì kỷ lục này.

Nỗ lực cắt giảm kháng sinh

Ngành chăn nuôi heo của Mỹ đã thực hiện rất nhiều giải pháp để cắt giảm các loại kháng sinh trị bệnh quan trọng (MIAs). Trong đó, hành động mang tính quyết định, mang lại chiến thắng cho ngành heo trong cuộc chiến với kháng sinh là thực thi Chỉ thị về thuốc kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi có hiệu lực vào ngày 1/1/2017. Chỉ thị này đã cung cấp cho các bác sĩ thú y trên cả nước khung quy định chính thức về sử dụng MIAs trong thức ăn chăn nuôi. Ngoài ra, các hãng chăn nuôi heo cũng thông qua chương trình PQA Plus để quản lý sử dụng kháng sinh, một phần của Bản hướng dẫn chăn nuôi heo để sử dụng kháng sinh có trách nhiệm. Nhờ những giải pháp trên, lượng MIAs bán ra thị trường Mỹ cho ngành chăn nuôi heo (thành phần thuốc hoạt tính dạng uống, hoặc tiêm) đã giảm từ 3,1 triệu kg trong năm 2016 xuống 2 triệu kg vào năm 2017. Những kết quả này cũng được thống kê trong Báo cáo thường niên về lượng tiêu thụ kháng sinh trong chăn nuôi được công bố cuối năm 2020 của Đại học Michigan, dựa theo số liệu của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ năm 2019.

Tiến sĩ David Thompson, chuyên gia chăn nuôi tại Đại học Michigan, tác giả của báo cáo trên nhấn mạnh lượng kháng sinh MIAs giảm mạnh vào năm 2017 nhưng lại tăng 17% vào năm 2018 và tăng tiếp 8% vào năm 2019. Nguyên nhân theo chuyên gia này do nhiều yếu tố, trong đó có việc ngành chăn nuôi heo 2018 mở rộng quy mô thêm 3% so năm 2017. Lượng kháng sinh tăng lên hầu hết dưới dạng Tetracyclines. Có thể nông dân Mỹ đã tái sử dụng kháng sinh này ở cả thức ăn và nước uống để chống lại bệnh tiêu chảy heo.
 

Giải pháp thay thế

Tiến sĩ Thompson và các đồng nghiệp và đồng tác giả báo cáo Elizabeth Ferry cũng nhấn mạnh rằng 97% lượng kháng sinh được tiêu thụ trong ngành chăn nuôi heo tại Mỹ vào năm 2018 đều là thuốc theo đơn của các bác sĩ thú y. Các chuyên gia đều nhận định, nhìn chung, lượng kháng sinh chăn nuôi heo vẫn chưa đến mức đáng báo động và thấp hơn mức trung bình lịch sử. Thực tế, người chăn nuôi heo tại Mỹ vẫn duy trì cam kết về sử dụng kháng sinh có trách nhiệm và họ đang đi đúng hướng theo chỉ thị của nhà quản lý.
Tăng cường quản lý, an toàn sinh học đúng cách, vệ sinh sạch sẽ và giám sát đàn vật nuôi chặt chẽ hơn để phát hiện và quản lý tốt dịch bệnh tốt hơn liên quan đến lực lượng lao động của trang trại.
Tiến sĩ Thompson cho biết điều đáng mừng là người chăn nuôi heo tại Mỹ hiểu được tại sao cần phải giảm phụ thuộc vào các loại thuốc kháng sinh và tập trung nhiều hơn vào mô hình chăm sóc cá thể vật nuôi. Suốt hơn 10 năm qua, người nuôi heo tại Mỹ đã ứng dụng khoa học và thực hành an toàn sinh học trại nuôi để ngăn chặn nhiều dịch bệnh như PRRSv, PEDv, ASF; đồng thời thực hiện các điều chỉnh cần thiết để đáp ứng hướng dẫn của nhà quản lý về giảm sử dụng kháng sinh.

Nguồn: Người Chăn nuôi

Liên hệ với chúng tôi

Bạn muốn đặt lịch tham quan hay có nhu cầu hợp tác? Hãy gửi tin nhắn cho chúng tôi!