Một số lưu ý khi vệ sinh tiêu độc sát trùng cơ sở chăn nuôi

Tiêu độc sát trùng là biện pháp chủ động nhằm cắt đứt yếu tố lây truyền của mầm bệnh, góp phần quan trọng đảm bảo vệ sinh thú y trong quá trình tổ chức sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm động vật đảm bảo an toàn dịch tễ, phát triển chăn nuôi động vật, vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường sinh thái cho nhân dân.

Ðối tượng tiêu độc sát trùng

Chuồng trại; Dụng cụ chăn nuôi và các vật dụng, phương tiện vận chuyển ra vào trại.

Thời gian thực hiện

Khi không có dịch bệnh, định kỳ hàng tuần hoặc hàng tháng tiến hành phun thuốc một lần. Khi có dịch bệnh, thực hiện tiêu độc một tuần 2 lần, liên tục cho đến khi hết dịch. Sau mỗi khi xuất bán phải vệ sinh, sát trùng tiêu độc và để trống chuồng trong thời gian tối thiểu là 7 ngày trước khi nuôi mới.

Lựa chọn thuốc

Chọn sử dụng một trong các thuốc có tính sát trùng nhanh, mạnh, kéo dài, hoạt phổ rộng, tiêu diệt được hầu hết các loại mầm bệnh, kể cả nấm, bào tử, virus, và một số nguyên sinh động vật. Có thể phun xịt chuồng trại đang có vật nuôi nhưng tránh phun trực tiếp  lên mình vật nuôi. Liều lượng sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Các bước thực hiện

Bước 1. Làm sạch cơ học như:  Phun nước chuồng trại trước khi dọn rửa để tránh bụi (có thể mang mầm bệnh) bốc lên. Quét dọn thu gom lại tất cả các chất bẩn hữu cơ như: phân, chất lót chuồng, thức ăn để đốt hoặc chôn. Dùng bàn chải và vòi phun nước để xịt nước rửa sạch nền, vách, không để các vũng nước đọng trên bề mặt được sát trùng. Tất cả các vật dụng, phương tiện trước khi sát trùng phải được làm sạch cơ giới. Sau khoảng 1 – 2 giờ khi bề mặt đã ráo nước, tiến hành phun thuốc cho đều, chú ý các hố, hốc.

Bước 2. Sát trùng

* Ðối với chuồng nuôi đang có vật nuôi:

– Pha thuốc sát trùng trong bình, nén khí, phun dưới dạng khí dung lên toàn bộ trần, vách, tường, không khí, chuồng nuôi để sát trùng.

– Ðối với sát trùng không khí chuồng nuôi, lượng dùng 1,2 – 1,5 lít dung dịch cho 100 m3 thể tích không khí chuồng nuôi (thể tích chuồng nuôi = dài chuồng x rộng x cao trần).

* Ðối với chuồng trống, đất xung quanh khu chăn nuôi, phương tiện vận chuyển:

 – Phun thuốc sát trùng lên toàn bộ bề mặt nền, tường, máng ăn, máng uống, trần, mái chuồng nuôi.

 – Thuốc sát trùng được phun bảo đảm ướt toàn bộ bề mặt vật được sát trùng và phun theo chiều từ cao xuống thấp.

* Ðối với phân, rác, chất độn chuồng

Thu gom toàn bộ phân, rác,chất độn chuồng, thức ăn thừa… đem chôn hoặc đốt. Khi chôn phải rắc vôi, hoặc chloramin, chôn cách mặt đất ít nhất 0,5 – 1 m.

* Ðối với nước uống, bể chứa nước

Tháo hoặc đổ bỏ toàn bộ nước cũ chứa trong bể. Dùng bàn chải cọ rửa sạch bề mặt bên trong bể, rửa lại bằng nước sạch. Ðể khô phun thuốc sát trùng chloramin B với nồng độ 2 – 3% toàn bộ thành bể. Sau đó ít nhất 30 – 60 phút, rửa lại bằng nước sạch và bơm nước mới vào bể.