Tin tức

Với VMC Việt Nam Bạn Có Được Sự Tin Cậy

Khai mạc Hội nghị nuôi trồng thủy sản châu Á – Thái Bình Dương 2013

Cập nhật: 31 Mar 2017

Ngày 11-12, Hội nghị nuôi trồng thủy sản châu Á – Thái Bình Dương với chủ đề “định vị hướng tới lợi nhuận” đã khai mạc tại TP.HCM. Hội nghị do Bộ NN & PTNN và Phân ban châu Á – Thái Bình Dương thuộc Hiệp hội nuôi trồng thủy sản thế giới (WAS-APC) đồng chủ trì.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN & PTNN Cao Đức Phát cho biết, khu vực châu Á – Thái Bình Dương là nơi nuôi trồng thủy sản lớn nhất thế giới. Năm 2010 sản lượng thủy sản nuôi trồng của khu vực đã đạt 53,1 triệu tấn, đóng góp 89% tổng sản lượng và 80% tổng giá trị thủy sản nuôi trồng của thế giới.
Thu hoach ca tra dbscl
Riêng ở Việt Nam, tổng sản lượng nuôi trồng năm 2012 là 3,27 triệu tấn, chiếm 55,2% tổng sản lượng thủy sản, tăng 7,2% so với năm 2011 và 287,4% so với 10 năm trước, trong đó sản lượng tôm là 488.000 tấn và cá tra là 1,2 triệu tấn. Việt Nam là quốc gia thứ 3 trong khu vực về nuôi trồng và là một trong 10 quốc gia đứng đầu thế giới về XK thủy sản.
Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, chiến lược phát triển thủy sản đến năm 2020 và quy hoạch tổng thể phát triển thủy sản của Việt Nam đã xác định sẽ ưu tiên phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng công nghiệp, hiện đại, nâng cao chất lượng và bền vững, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.
Thông tin tại Hội nghị cho thấy, năm 2010, có 8 nước thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương đứng vào hàng 10 nước có sản lượng và giá trị thủy sản nuôi trồng cao nhất trên thế giới là: Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Bangladesh, Thái Lan, Myanmar, Philippines và Nhật Bản. Hiện nay, mức tiêu thụ thủy sản trung bình của khu vực khoảng 29kg/người/năm, tương đương khoảng 116 triệu tấn/năm.
Ước tính tới năm 2020, nhu cầu này sẽ tăng lên khoảng 16-20 triệu tấn/năm và đến năm 2030 là 25 triệu tấn/năm. Cùng với đó, xu hướng chủ đạo sẽ là phát triển nuôi trồng thủy sản thay vì đánh bắt hải sản để đáp ứng nhu cầu tăng thêm. Do vậy, nuôi trồng thủy sản sẽ là vấn đề được các quốc gia khu vực đặc biệt quan tâm.
Trong thời gian diễn ra Hội nghị (từ ngày 10 đến 13-12-2013), một số hội thảo theo nhóm chuyên đề được tổ chức sẽ đề cập đến tất cả các vấn đề nuôi trồng thủy sản như: Các công nghệ về sản xuất giống, Di truyền chọn giống; Nuôi và quản lý môi trường nuôi; Phòng trị bệnh cho tất cả các đối tượng, Hệ thống và môi trường nuôi …
Bên cạnh đó, Triển lãm thương mại quốc tế ngành Thủy sản cũng được tổ chức với sự tham gia của 173 DN trong khu vực nhằm giới thiệu các kết quả nghiên cứu, thành tựu trong lĩnh vực thủy sản và các sản phẩm phục vụ ngành này.

Theo báo Hải Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Liên hệ với chúng tôi

Bạn muốn đặt lịch tham quan hay có nhu cầu hợp tác? Hãy gửi tin nhắn cho chúng tôi!