Cách chống nóng cho gà

Đàn gà nhà tôi hiện nay khoảng 3.000 con trong điều kiện nuôi nhốt đã được gần 2 tháng tuổi, vào mùa hè thỉnh thoảng lại có con tự nhiên lăn ra chết mặc dù không có biểu hiện bệnh gì bên ngoài. Mong các bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chăn nuôi gia cầm nói chung và chăn nuôi gà nói riêng vất vả nhất là trong mùa nóng vì gia cầm không những không có tuyến mồ hôi để thoát nhiệt mà còn có bộ lông “ấm áp” càng làm chúng thêm khó chịu trong mùa hè oi bức. dẫn đến đàn gà bị stress , sốc nhiệt, sức đề kháng giảm gây ra tình trạng gà chết nóng khá nhiều.

Để giảm thiểu gà chết, Công ty VMC Việt Nam xin giới thiệu đến quý bà con chăn nuôi một số biện pháp cụ thể cần làm trong mùa nóng để hạn chế tình trạng stress nhiệt cho gà từ việc thiết kế chuồng trại, cho đến vệ sinh, dinh dưỡng hợp lý..

Bước 1. Chuẩn bị chuồng trại chăn nuôi gà đạt yêu cầu chống nóng.

Chuồng thiết kế cao ráo, thông thoáng, mát mẻ vào mùa hè, tránh được mưa tạt, gió lùa.

Hướng chuồng tốt nhất là hướng đông nam hoặc đông tây tránh bức xạ mặt trời.

Xung quanh chuồng trồng cây xanh tạo bóng mát.

Nền chuồng sạch sẽ, chất độn chuồng trải mỏng, định kỳ thay chất độn chuồng sao cho luôn khô ráo, sạch mầm bệnh, Chọn loại vật liệu lợp mái không nên quá nóng .

Đối với chuồng kín (nhất là trong chăn nuôi gà đẻ): hệ thống quạt thông gió và giàn mát lắp đặt hợp lý, sao cho thông thoáng nhất và giảm được lượng khí độc lưu thông trong chuồng.

Quạt nên lắp ở thế nằm ngang.

Không treo quạt trên trần nhà, trên cao thổi xuống vì không khí thổi từ trên xuống là không khí nóng, hiệu quả chống nóng cho gia cầm thấp

Những ngày trời nắng to: bố trí hệ thống vòi phun nước phía đầu dàn mát và trên mái để làm mát cho cả trong và ngoài dãy chuồng, phun vào thời điểm nóng nhất trong ngày, khoảng từ 9-11h cho đến 3-4h chiều.

Khi phun mưa cần lưu ý đến việc tăng cường thông gió và thoát nước xung quanh chuồng → tránh nâng cao độ ẩm hay làm ướt chất độn chuồng.

Bước 2: Các biện pháp chăm sóc, chống nóng hằng ngày trong chăn nuôi gà.

Cung cấp thoải mái nước mát và sạch. Tăng lượng nước cũng như máng uống. Đường ống dẫn nước và bể nước có thể xây ngầm hoặc có mái cách nhiệt để giữ cho nước càng mát càng tốt vì nước mát sẽ giúp cho gà hạ thấp được nhiệt độ trong cơ thể.

Bổ sung ĐIỆN GIẢI – ELECTROLITE WS liều 1g/2 lít nước. cho uống vào sáng  . Cung cấp vitamin C và chất điện giải giúp vật nuôi chống  nóng chống stress vitamin nhóm B giúp tăng tính thèm ăn, bồi dưỡng cơ thể sau thời gian sử dụng kháng sinh hoặc sau khi sinh Phòng chông thiếu hụt vitamin nhóm B, C.
Bổ sung VITAMIN C 20%  liều 1g/2 lít nước vào buổi trưa. Chống  nóng, giải nhiệt cơ thể, ngăn chặn hiện tượng chết nóng, chống stress do nhiệt độ chuồng nuôi cao, thay đổi môi trường hoặc chuyển đàn hay chủng ngừa vacxin.

Bổ sung thường xuyên sản phẩm   β- GLUCAN VITA B12  liều 1g/2 lít nước uống. giúp vật nuôi tăng cường             sức đề kháng, nâng cao miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh do virus , vi khuẩn gây ra.

Bước 3: phòng chống nóng chủ động bằng vaccine

Tiêm phòng đầy đủ các bệnh nguy hiểm: Cúm gia cầm, Newcastle, Gumboro, Marek, IB…

Phun sát trùng định kỳ bằng sản phẩm SAFE FARM, địnhkỳ 1 tuần 1 lần.

Theo dõi hằng ngày để phát hiện sớm gia cầm ốm, tiến hành cách ly điều trị xử lý kịp thời tránh lây lan ra toàn           đàn → đây là một việc làm vô cùng quan trọng cần lưu ý trong chăn nuôi gà không chỉ trong mùa nóng

Chống nóng trong chăn nuôi gia cầm nói chung và chăn nuôi gà nói riêng muốn hiệu quả thì cần tiến hành đồng bộ, nhất quán và đầy đủ các bước trên. Trong bài viết, chúng tôi chỉ  ra các bước để bạn đọc dễ theo dõi, ghi nhớ chứ trên thực tế, không có bước nào trước, bước nào sau mà hoàn toàn tùy thuộc vào điều kiện chăn nuôi mà linh động.

Công ty VMC Việt Nam cảm ơn câu hỏi của quý nhà chăn nuôi.