Các nguồn kẽm thay thế trong thức ăn heo

Nhiều năm nay, kẽm oxit được sử dụng ở hàm lượng cao trong hầu hết các khẩu phần ăn của heo con nhờ những hiệu quả mà nó mang lại. Tuy nhiên, EU đã quyết định cấm sử dụng kẽm oxit từ năm 2022, do ảnh hưởng sức khỏe của động vật và công cộng, cũng như các mối lo ngại về môi trường. Vì vậy, tìm kiếm và lựa chọn các nguồn nguyên liệu thay thế là rất cấp thiết.

Kẽm hữu cơ

Có một số bằng chứng cho thấy, khi sử dụng kẽm hữu cơ (thường là dạng chelat hóa) với hàm lượng thấp có thể có hiệu quả tương đương như kẽm oxit. Các dữ liệu lại không nhất quán và không được hỗ trợ bởi thực tế kẽm oxit từ các nguồn có tính sinh khả dụng thấp hoặc cao đều có khả năng cải thiện năng suất heo con. Rõ ràng, bất cứ một phản hồi tích cực nào đều cần phải có sản phẩm cụ thể như trường hợp của các chất phụ gia khác nhau.

Tetra-basic kẽm chloride

Dạng kẽm này được thử nghiệm trên heo con và có kết quả khá hứa hẹn. Dạng kẽm này đang được bán nhiều trên thị trường Mỹ như một chất thay thế cho kẽm oxit thông thường vì nó có hiệu quả tương tự nhưng với liều chỉ bằng một nửa. Tất nhiên, nó đắt hơn kẽm oxit thông thường nhưng chúng ta có thể kiếm soát chất lượng tốt hơn.

Kẽm oxit tăng cường

Đây là một sản phẩm của châu Âu và cũng đang được bán ở thị trường châu Á. Sản phẩm này là kẽm oxit có độ xốp cao, cung cấp bề mặt cao hơn khi tương tác với vi khuẩn và biểu mô ruột. Và một lần nữa, đây là sản phẩm được tiêu chuẩn hóa để mang lại lợi ích về mặt chất lượng so với các sản phẩm kẽm oxit đang được sản xuất, nhưng nó sẽ ở mức giá cao hơn.

Kẽm oxit dạng vi bọc

Có nhiều loại kẽm oxit vi bọc (loại thông thường) với các tuyên bố về kết quả tương đương với liều thấp hơn, nhưng có rất ít báo cáo nghiên cứu thực tế. Các nhà sản xuất cần nghiên cứu sâu hơn để hướng dẫn người sử dụng và chứng minh được lý do tại sao một sản phẩm được sử dụng ở liều thấp hơn lại mang lại kết quả tương tự với sản phẩm không được vi bọc. Một số dữ liệu ban đầu cho các kết quả thú vị, nhưng đó không phải tất cả đều tích cực và rõ ràng là các sản phẩm này cần được nghiên cứu thêm.

Kẽm oxit nano

Điều này dựa trên ý tưởng về kẽm oxit dạng mịn có thể được sử dụng với hàm lượng rất thấp mà vẫn đảm bảo khả năng tăng trưởng và sức khỏe của heo. Quan điểm là đúng đắn, nhưng các sản phẩm hiện nay trên thị trường đa số là không rõ nguồn gốc và không được đảm bảo về chất lượng.

Kẽm sulfate

Nghiên cứu ban đầu khi so sánh sử dụng kẽm oxit và kẽm sulfate đã cho thấy kẽm sulfate không thể thay thế được kẽm oxit. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng điều này là có thể, nhưng chưa đưa ra được dữ liệu và thử nghiệm. Ngoài ra, không chắc khi sử dụng kẽm sulfate với hàm lượng đủ cao để có tác dụng sẽ đáp ứng được các quy định của EU.