Chăn nuôi Thú y

Với VMC Việt Nam Bạn Có Được Sự Tin Cậy

Bổ sung Vitamin C giảm tính nhạy cảm với sốc nhiệt ở gà thịt

Cập nhật: 21 Feb 2022

Ðể giảm thiểu các tác nhân gây căng thẳng ở gia cầm, thay đổi chế độ ăn uống được xem là phương pháp phổ biến nhất. Sử dụng hàm lượng Vitamin C vừa phải trong chế độ ăn là một trong những chiến lược dinh dưỡng quan trọng trong thời kỳ sốc nhiệt.

Vitamin C tham gia vào một số quá trình sinh học quan trọng và đặc biệt đóng vai trò như một chất chống ôxy hóa tế bào mạnh. Gia cầm có khả năng tổng hợp Vitamin C trong điều kiện sinh lý bình thường, do đó nó không được coi là một chất dinh dưỡng thiết yếu trong chế độ ăn uống nếu không có bất kỳ tác nhân gây căng thẳng nào. Tuy nhiên, lượng Vitamin C bị suy giảm đáng kể khi bị căng thẳng và đặc biệt là khi bị nóng. Gà con mới nở cũng thiếu khả năng tổng hợp axit ascorbic nên dễ bị gặp phải các biến chứng căng thẳng như chết sớm. Khi gia cầm tiếp xúc với các yếu tố gây căng thẳng, cần phải bổ sung Vitamin C để đáp ứng các yêu cầu sinh lý và duy trì sự phát triển cũng như hiệu quả sử dụng thức ăn.

Vitamin C là một trong những chiến lược dinh dưỡng quan trọng cho gia cầm trong thời kỳ sốc nhiệt – Ảnh: Versele

Trong tự nhiên có một số chất thực vật mang hoạt tính sinh học (phytobioactive) với khả năng chống ôxy hóa mạnh mẽ như gallotannoids. Gallotannoid là các tannoid thủy phân trọng lượng phân tử thấp được tìm thấy trong quả chùm ruột (Phyllanthus emblica, amla) có cấu trúc tương tự Vitamin C. Dù hoạt động của Vitamin C tổng hợp và gallotannoid giống nhau, hoạt tính chống ôxy hóa của gallotannoid cao hơn hẳn Vitamin C tổng hợp.

C-Power (tương đương Vitamin C tự nhiên từ thực vật) là một chất chống ôxy hóa ổn định nhiệt. C-Power chứa Vitamin C tự nhiên ở trạng thái tự do và kết hợp với các phân tử phytobioactive khác hoạt động hiệp đồng để mang lại hoạt tính sinh học chống ôxy hóa gấp 6 lần Vitamin C tổng hợp. C-Power có tính ổn định ở nhiệt độ chế biến thức ăn chăn nuôi lên đến 130°C. Tính ổn định nhiệt được xác nhận bởi các nghiên cứu đo mật độ HPTLC trước và sau khi tiếp xúc với nhiệt. Ngược lại, dạng Vitamin C tổng hợp nhanh chóng bị phân hủy trong dung dịch nước. C-Power có một số lợi thế hơn Vitamin C tổng hợp và các chất chống ôxy hóa khác do cấu tạo và thành phần hoạt tính phytobioactive độc đáo.

Một nghiên cứu biểu hiện gen phiên mã đã được thực hiện tại Khoa Khoa học gia cầm, Ðại học Georgia, Mỹ. Tổng số 360 gà con 1 ngày tuổi giống Cobb 500 được phân chia ngẫu nhiên vào 3 nhóm nghiệm thức: T1: Khẩu phần đối chứng gồm ngô/khô đậu; Khẩu phần T2 gồm 35% photphat Vitamin C với liều lượng 200 g/tấn; Và khẩu phần T3 với với 200 g/tấn C-Power. Gia cầm tiếp xúc với nhiệt độ cao (35 – 38°C) suốt 8 giờ/ngày trong 42 ngày. Ðo nhiệt độ cơ thể, trọng lượng cơ thể (BW), tăng trọng cơ thể (BWG), lượng ăn (FI) và hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR) hàng tuần. Ở tuần thứ 5, các mẫu gan được thu thập để đo biểu hiện gen của các cytokine tiền viêm, các dấu hiệu tế bào chết do sốc nhiệt và các đặc tính chống ôxy hóa.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, trong giai đoạn khởi đầu, những con gia cầm được cho ăn Vitamin C (T2) và C-Power (T3) có BW cao hơn ở cuối tuần đầu (p = 0,011) và ở tuần 2 (p = 0,006) so nhóm đối chứng (T1). Ở tuần thứ 6, nhóm gia cầm ở nghiệm thức T3 cho thấy BWG cao hơn (P = 0,014); Còn FI (p = 0,026) và FCR thấp hơn T2 hoặc T1. Ở 4 tuần, thân nhiệt của nhóm gia cầm nghiệm thức T2 và T3 giảm đáng kể so T1. Ðiều này chứng tỏ khả năng chống ôxy hóa và miễn dịch được cải thiện đáng kể khi bổ sung C-Power.

C-Power là một chất chống ôxy hóa phytogenic tự nhiên có thể giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng về Vitamin C ở gia cầm, đặc biệt là trong mùa hè và các điều kiện căng thẳng khác. Ðối mặt với những thách thức liên quan đến stress, bổ sung C-Power đảm bảo các chức năng sinh lý tối ưu, khả năng miễn dịch tối ưu thông qua cân bằng nội môi, cải thiện sản xuất và hiệu suất ở gà thịt. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh C-Power có thể thay thế hoàn toàn và hiệu quả Vitamin C tổng hợp trong thức ăn gia cầm.

Vũ Ðức

(Theo Poultry Science)

Nguồn: Thế giới Gia Cầm

Liên hệ với chúng tôi

Bạn muốn đặt lịch tham quan hay có nhu cầu hợp tác? Hãy gửi tin nhắn cho chúng tôi!