Cách chống nóng cho gà

Đàn gà nhà tôi hiện nay khoảng 3.000 con trong điều kiện nuôi nhốt đã được gần 2 tháng tuổi, thỉnh thoảng lại có con tự nhiên lăn ra chết mặc dù không có biểu hiện bệnh gì bên ngoài. Mong các bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:
 • Vào mùa hè gà thịt nuôi trong chuồng kín dễ chết trong điều kiện thời tiết nóng, oi bức. Để giảm thiểu gà chết, Công ty VMC Việt Nam xin giới thiệu kinh nghiệm của một số trang trại chống nóng cho gà như sau:
  1. Cho đàn gà trên 30 ngày tuổi nhịn ăn ban ngày, chỉ cho ăn vào ban đêm, khi thời tiết dịu mát. Đối với gà úm vẫn cho ăn ban ngày như bình thường.
  2. Nhưng phải cho uống nước đầy đủ, kết hợp pha vào nước uống các loại thuốc sau: ĐG – ELECTROLYTE WS (1 gr cho 1 – 2/lít nước) và Gluco K.C (1 gr cho 1 – 2 lít nước) hoặc MULTIVITAMIX plus (100g/20 lít nước uống hoặc 100g/200kg gà) để tăng sức đề kháng, chống nóng cho đàn gà.
  3. Nuôi giản mật độ, 7 con/m2 đối với gà thịt trên 30 ngày tuổi.
  Khi đưa vào úm tính lượng gà 7 con/m2 chuồng + 7 đến 7,2% đầu gà (đây là số gà chết, loại thải trong quá trình nuôi).
  4. Trong chuồng kín làm lạnh bằng hơi nước, kết hợp tăng tốc độ gió quạt hút ra.
  5. Phun nước làm lạnh mái chuồng từ 8h30 – 15h30. Không được để mái chuồng nóng lên rồi phun vào giữa trưa gà càng yếu, dễ chết.
  Những nơi không có điều kiện phun nước trên mái chuồng hoặc làm lạnh chuồng bằng hơi nước, tạo điều kiện chuồng thông thoáng và áp dụng 3 biện pháp đầu cho kết quả chống nóng tốt.
  Các biện pháp này áp dụng tốt cho đàn lợn, đặc biệt nái bầu bằng cách không cho ăn giữa ngày, chỉ cho ăn sáng sớm và vào buổi chiều muộn. Phun nước làm mát khi mái chuồng lợn chưa nóng (trước 9h) và kéo dài đến 3 – 4 giờ chiều. Tránh tuyệt đối bắt đầu phun mát mái khi trời nóng nhất (12h – 14h).
  Kính chúc Bà con chăn nuôi thành công.

Bài Viết Liên Quan